รวม 13 ข้อดีของ “ดื่มน้ำหลังตื่นนอน”

รวม 13 ข้อดีของ “ดื่มน้ำหลังตื่นนอน”

น้ำ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ซึ่งในแต่ละวันร่างกายควรได้รับการดื่มน้ำอย่างเพียงพอ เพราะถ้าหากร่างกายไม่ได้รับน้ำอย่างเพียงพอ จะส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายและนำไปสู่การเกิดปัญหาสุขภาพได้ในที่สุด ดังนั้นในหนึ่งวัน คนเราควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว โดยเฉพาะการดื่มน้ำหลังตื่นนอน ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมข้อดีทั้ง รวม 13 ข้อดีของ “ดื่มน้ำหลังตื่นนอน” มาฝากกันค่ะ จะมีข้อดีไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย!!

รวม 13 ข้อดีของ “ดื่มน้ำหลังตื่นนอน”

1. ล้างสารพิษ

รวม 13 ข้อดีของ “ดื่มน้ำหลังตื่นนอน”

นอกจากการดื่มน้ำหลังตื่นนอนจะเป็นการเติมน้ำให้เซลล์มีความเปล่งปลั่งแล้ว ก็ยังช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย ทั้งนี้ในขณะที่คุณหลับ ร่างกายจะทำการฟื้นฟู สร้างพลังงาน และควบคุมสมดุลฮอร์โมน ส่งผลให้สารพิษและสิ่งสกปรกที่ตกค้างในร่างกายถูกปล่อยออกมาและรอการกำจัดออกไป ซึ่งหากสารพิษถูกชะล้างจนหมดสิ้นแล้วจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น รวมถึงร่างกายจะดูดซึมสารอาหารได้มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้คุณมีสุขภาพโดยรวมที่ดี โดยจะขับออกทางเหงื่อ ปัสสาวะ และอุจจาระ

2. ลำเลียงสารอาหาร

น้ำจะช่วยลำเลียงอาหารออกจากกระเพาะ และช่วยให้ย่อยอาหารให้ง่ายขึ้น จึงลดความเสี่ยงการเป็นโรคกระเพราะอาหาร อีกทั้งยังเป็นการทำความสะอาดลำไส้ใหญ่ เมื่อลำไส้สะอาดก็จะช่วยดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้ดียิ่งขึ้น

3. ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตให้ดีขึ้น

รวม 13 ข้อดีของ “ดื่มน้ำหลังตื่นนอน”

น้ำจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของออกซิเจนและสารอาหารต่าง ๆ ให้ส่งไปยังเนื้อเยื่อและอวัยวะทั่วร่างกาย เป็นการช่วยสร้างเซลล์ใหม่ สร้างกล้ามเนื้อใหม่ และเส้นประสาท

4. ช่วยย่อยอาหาร

รวม 13 ข้อดีของ “ดื่มน้ำหลังตื่นนอน”
Man drinking water in kitchen

การดื่มน้ำตอนเช้าช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งยังยังช่วยขจัดกรดส่วนเกินในกระเพราะอาหารอีกด้วย

5. ผิวพรรณสดใส

รวม 13 ข้อดีของ “ดื่มน้ำหลังตื่นนอน”

การดื่มน้ำหลังตื่นนอน จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวพรรณผ่องใส เพราะโดยธรรมชาติแล้ว ร่างกายคนเราจะขาดความชุ่มชื้นหลังจากตื่นนอน ถึงแม้ว่าก่อนนอนคุณจะดื่มน้ำมากแค่ไหนก็ตาม ดังนั้นคุณควรเติมน้ำ ให้ร่างกายเพื่อชดเชยน้ำที่สูญเสียไป เพราะไม่เพียงแต่จะเป็นการเติมน้ำให้เซลล์ในร่างกายแล้วเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณรู้สึกสดชื่นและมีผิวพรรณที่สดใสอีกด้วย อย่างไรก็ดีคุณควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟหลังตื่นนอน เนื่องจากสารคาเฟอีนในกาแฟจะกระตุ้นให้ร่างกายขับน้ำออกมาเกินกว่าปกติ

6. กระตุ้นการทำงานของกระบวนการเผาผลาญ, ช่วยลดน้ำหนัก

รวม 13 ข้อดีของ “ดื่มน้ำหลังตื่นนอน”

การดื่มน้ำหลังตื่นนอนถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ลดน้ำหนักได้ เนื่องจากน้ำจะเป็นตัวช่วยให้กระบวนการเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น โดยจะมีส่วนช่วยกระตุนการเผาผลาญอาหารได้ถึง 24 % ทำให้ร่างกายผลาญแคลอรีในระหว่างวันได้อย่างประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้การดื่มน้ำหลังตื่นนอนยังช่วยควบคุมความอยากอาหารอีกด้วย ทำให้ลดการทานอาหารจุบจิบหรือไม่มีประโยชน์ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการดื่มน้ำถึงช่วยคุณควบคุมน้ำหนักได้

7. ป้องกันกระเพาะปัสสาวะอักเสบ และนิ่วในไต

เนื่องจากในช่วงนอนหลับปริมาณน้ำในร่างกายจะมีน้อย แต่ไตยังคงทำงานตลอดเวลา จึงทำให้ความเข้มข้นของปัสสาวะที่คงค้างในกระเพาะปัสสาวะมีมาก ซึ่งความเข้มข้นนี้จะมีส่วนทำให้เกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ หากมีเชื้อโรคสะสมอยู่ ซึ่งอาจก่อให้เกิดนิ่วในไตได้

8. กระตุ้นการขับถ่าย

เมื่อเราดื่มน้ำตอนเช้ามาก ๆ น้ำจะไปดันผนังลำไส้ให้ยืดตัว ช่วยการเคลื่อนตัวในลำไส้ ทำให้กากอาหารเคลื่อนที่ได้ดีขึ้น จึงเป็นการกระตุ้นการขับถ่ายในตอนเช้าได้ดีขึ้น ทำให้ขับถ่ายเป็นประจำทุกวัน ถือเป็นการช่วยลดความเสี่ยงการเป็นริดสีดวงทวารและท้องผูก

9. สร้างภูมิคุ้มกัน

การดื่มน้ำตอนเช้า จะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ให้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ จึงช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันที่ดี ไม่เจ็บป่วยหรือเป็นหวัดง่าย ๆ

10. ลดอาการปวดข้อ

น้ำจะช่วยหล่อลื่นและลดการกระแทกของข้อต่อ และกระดูกทุกส่วนของร่างกาย หากข้อต่อและหมอนรองกระดูก ได้รับความชุ่มชื้นเพียงพอ จะลดความเสี่ยงในการเป็นโรคข้ออักเสบและไขมันหลังอักเสบ

11. ลดความดันโลหิต

เนื่องจากเลือดจะประกอบไปด้วยน้ำปริมาณสูง จึงทำให้เมื่อขาดน้ำไปในช่วงนอนหลับ เลือดก็จะเกิดการข้นเหนียว และหนืด ทำให้การไหลเวียนของเลือดภายในเส้นเลือดไม่สะดวก ติดขัด  และอาจเกิดการตกตะกอนได้ ซึ่งมักจะพบมากเมื่อมีการงดน้ำเพื่อตรวจสุขภาพในตอนเช้า

เมื่อตื่นนอนขึ้นมาจะเป็นช่วงที่ร่างกายมีความเข้มข้นของเลือดสูง จึงควรดื่มน้ำเพื่อลดความเข้มข้นของเลือด และการดื่มน้ำหลังตื่นนอนทุกเช้า จะช่วยชะลอการเกิดโรคความดันโลหิตสูง

12. ลดอาการปวดศีรษะ

การดื่มน้ำหลังตื่นนอนทุกเช้า จะช่วยเพิ่มความสดชื่นและยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบสมองให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยคลายเครียด และลดอาการปวดศีรษะได้อีกด้วยค่ะ

13. ป้องกันการเกิดบางโรคได้

การดื่มน้ำหลังตื่นนอนสามารถช่วยบรรเทาอาการหรือป้องกันการเกิดโรคบางโรคได้ เช่น โรคกระเพาะ โรคเบาหวาน อาการข้อเข่าเสื่อม ดังนั้นการดื่มน้ำหลังดื่นนอนทุกวันนอกจากจะช่วยให้มีสุขภาพที่ดีแล้ว เพราะสามารถป้องกันโรคที่อาจเกิดได้

การดื่มน้ำหลังตื่นนอนทุกเช้า ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก เพราะนอกจากจะรู้สึกสดชื่นและส่งผลดีต่อการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายแล้ว ยังสามารถป้องกันการเกิดโรคบางโรคได้อีกด้วย ฉะนั้นเราจึงควรดื่มน้ำสะอาดเป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะในช่วงตอนเช้าหลังตื่นนอน ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายเพิ่งจะตื่นตัวและขาดการรับน้ำเป็นเวลาหลายชั่วโมง เราจะได้มีสุภาพร่างกายที่ดี เห็นแบบนี้แล้วพรุ่งนี้ตื่นขึ้นมา อย่าลืมดื่มน้ำตอนเช้ากันด้วยนะคะ

 ในปัจจุบันนี้ มีคนหันมาสนใจ เกมพนัน ในรูปแบบออนไลน์ ค่อนข้างมากเลยทีเดียวล่ะค่ะ เพราะว่ามีเว็บที่คอยบริการผู้เข้าเล่น ได้อย่างทั่วถึง มีพนักงานคอยให้ความช่วยเหลืออยู่ตลอด 24 ชั่วโมงเลยนั่นเองค่ะ จะเล่นที่ไหน เวลาใดก็ได้ เพราะสะดวกรวดเร็ว เล่นผ่านเว็บไซต์ก็ได้ หรือดาวน์โลหดแอพพลิเคชั่น มาไว้บนสมาร์ทโฟนก็ดีนั่นเอง

อ่านบทความเพิ่มเติม เปิด 8 พิกัด โรงแรมในภูเก็ต ใกล้ทะเลที่คุณห้ามพลาด!! สำหรับใครเตรียมตัวเตรียมใจจะไปเที่ยวไว้แล้ว แต่ยังหาสถานที่จุดหมายปลายทางไม่ได้ เราขอแนะนำเป็น “ภูเก็ต” เลยค่ะ เพราะภูเก็ตเป็นอีกเมือง ที่มีทะเลสวย ที่อยู่ในฝั่งทะเลอันดามัน และเป็นแหล่งท่องเที่ยวติดอันดับโลกอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือชาวต่างชาติ ต่างก็เลือกให้ภูเก็ตเป็นหนึ่งในสถานที่แห่งการพักผ่อนอย่างแท้จริง วันนี้เราจึงได้รวบรวม โรงแรมในภูเก็ต สวย ๆ มาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน โดยจะมีที่ไหนน่าสนใจบ้างนั้นไปชมกันเลยค่ะ