5 ธุรกิจน่าจับตา และน่าลงทุน ในปี 2021

5 ธุรกิจน่าจับตา และน่าลงทุน ในปี 2021

5 ธุรกิจน่าจับตา และน่าลงทุน ในปี 2021 การทำธุรกิจก็คือการลงทุนรูปแบบหนึ่ง ซึ่งเมื่อพูดถึงการลงทุน มันมีอีกหลากหลายรูปแบบมากที่ทุกคนสามารถลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นการ ลงทุนในหุ้น ลงทุนในสิททรัพย์ต่างๆ หรือจะเปิดธุรกิจเองก็ได้ ซึ่งสำหรับมือใหม่ อยากให้ลองประเมินผลตอบแทนออกมาเป็น % ก่อน เพราะคุณยังไม่มีภาระผูกพันกับการลงทุนใดๆ ทั้งสิ้น คุณจึงยังมีโอกาสเลือกได้ ว่าจะลงทุนอะไร หรือถ้าจะเลือกเก็บเงินสดไว้รอโอกาสที่ดีกว่านี้ก็ไม่ผิด.. ซึ่งแน่นอนว่า ยิ่งผลตอบแทนสูง ความเสี่ยงก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย ทั้งนี้ก่อนลงทุน ต้องพยามลดความเสี่ยงให้เหลือน้อยที่สุดไม่ว่าสุดท้ายละเลือกลงทุนในรูปแบบไหน

แต่ถ้าตัดสินใจจะลงทุนทำธุรกิจในปี 2564 เราลองมาดูไอเดีย ธุรกิจน่าลงทุน ลงทุนน้อย ในปี 2564 กันดีกว่า เพื่อให้ได้ไอเดียไขข้อข้องใจว่าจะ ทำธุรกิจอะไรดี

1.ทำธุรกิจร้านอาหารแบบ Cloud Kitchen

5 ธุรกิจน่าจับตา และน่าลงทุน ในปี 2021

ในปี 2020 หรือ 2563 เราเห็นได้ชัดเลยว่าเทรนด์พฤติกรรมผู้บริโภคของคนที่เปลี่ยนไปหลักๆ คือเรื่องการกินอาหาร โดยอัตรการสั่งอาหารผ่าน Delievery App ต่างๆ สูงขึ้นเยอะมาก ธุรกิจอาหารจึงยังน่าสนใจอยู่ เพราะยังไงคนก็ต้องกิน แต่ในสมัยนี้ เราไม่จำเป็นต้องไปเปิดร้านในทำเลดีๆ ค่าเช่าแพงๆ แล้ว เราสามารถทำ Cloud Kitchen หรือครัวที่ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน ไม่จำเป็นต้องมีโต๊ะ และเก้าอี้ให้ลูกค้าเข้ามานั่ง

คุณสามารถเปิดร้านอาหารที่ไหนก็ได้ และไปเปิดร้านบนช่องทางออนไลน์ และรับออเดอร์ผ่าน Delivery App แทน สิ่งสำคัญคือ คุณต้องรู้ว่าจะขายใคร เช่น ถ้าขายเป็นมื้อเที่ยง Everyday Meal ให้กับคนออฟฟิศ ราคาต้องเข้าถึงได้ง่าย สั่งซ้ำได้บ่อย อร่อย และร้านต้องอยู่ในรัศมีที่ไม่ไกลจากย่ายออฟฟิศมาก เพื่อให้ค่าส่งไม่แพง ซึ่งเมื่อใช้บริการ Delivery App ร้านคุณจะอยู่ในซอย ในหลืบไหนก็ได้ และสามารถขยายสาขาไปยังย่านอื่นๆ ได้ง่าย ต้นทุนน้อย

2.ทำธุรกิจบริการ โดยใช้ความชำนาญของตัวเอง

5 ธุรกิจน่าจับตา และน่าลงทุน ในปี 2021

สำหรับคนที่ไม่รู้จะ ทำธุรกิจอะไรดี .. หากคุณมีความรู้ หรือความถนัดด้านใดด้านหนึ่ง คุณสามารถเริ่มทำธุรกิจบริการด้วยตัวเองคนเดียว หรือจะช่วยเพื่อนสนิทมาทำด้วยกันก็ได้ ซึ่งแน่นอนว่าลงทุนน้อยมาก เพราะต้นทุนของธุรกิจนี้คือเวลาของผู้ให้บริหาร

เช่น หากคุณทำบัญชีอยู่ อาจจะรับทำบัญชี เริ่มทำสำนักงานบัญชีเล็กๆ ในราคาเบาๆ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับหลายๆ ธุรกิจที่อาจต้องการลดต้นทุนในช่วงโควิด หรือหากคุณสามารถออกแบบดีไซน์กราฟิกได้ ก็สามารถรับงานออกแบบต่างๆ เช่น การออกแบบโพสต์บน Social Media หรือเว็บไซต์เป็นต้น

3.ธุรกิจขายความรู้

ธุรกิจขายความรู้

หากใครมีความรู้ หรือความถนัด แต่ไม่ชอบการให้บริการ สามารถลองเลือกทำแบบขายความรู้ได้ เช่น การทำ eBook การเปิดคอร์สสัมนา การทำ Training เป็นต้น

การทำธุรกิจแบบนี้ ต้องอาศัยความน่าเชื่อถือในตัวของคุณเอง โดยเฉพาะในยุคนี้ คุณต้องรักในการออกหน้ากล้องพอสมควร เพราะมันจะช่วยให้ธุรกิจนี้ประสบความสำเร็จมากขึ้น เช่น อาจจะเปิด Facebook Page หรือ YouTube และเริ่มทำวิดีโอให้ความรู้ เกี่ยวกับสิ่งที่ตัวเองเชี่ยวชาญ ซึ่งต้องใจเย็น เพราะบอกเลยว่ามันคงไม่ได้ปังใน 2-3 คลิปแรก (เว้นแต่โชคดี) ดังนั้น ต้องใจร่มๆ ทำอย่างสม่ำเสมอ ปรับไปเรื่อยๆ เก็บข้อมูลว่าคนดูชอบอะไร และพยามยามให้คนเข้ามาดูซ้ำ ซึ่งจะเป็นการสร้างฐานผู้ติดตามได้ดี

4.จำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ และความงาม

จำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ และความงาม

สุขภาพ และความงามยังเป็นเรื่องที่หลายคนให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะอย่างไรก็แล้วแต่ มันก็ต้องบำรุงกันบ้างไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะผลวิจัยที่เราได้นำเสนอไปในบทความ การผสมผสานธุรกิจ ออนไลน์-ออฟไลน์ เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจในช่วง COVID-19 ได้บอกว่า 78% ของผู้บริโภคเริ่มไม่ติดแบรนด์ที่เคยใช้มาก่อนหน้านี้ เนื่องจากมีงบในการใช้จ่ายที่น้อยลง และเมื่อคนใช้จ่ายน้อยลง แน่นอนว่าก็ต้องหา Option ใหม่ๆ ในการดูแลสุขภาพ และความงาม ที่ราคาดี และคุณภาพดี

นี่จึงเป็นโอกาสที่แบรนด์ใหม่ๆ จะสามารถเกิดได้ในช่วงนี้ และแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดมาจากแบรนด์เดิม ทั้งนี้คุณต้องดูก่อนว่าคุณจะเจาะตลาดไหน สินค้าอะไร จะเป็นอาหารเสริม เครื่องสำอาง หรือบำรุงผิว แล้วมีแบรนด์ไหนเป็นเจ้าตลาดอยู่บ้าง หากคุณทำสินค้ามาขาย สินค้าของคุณจะเด่นกว่าอย่างไร ถูกกว่าไหม และอะไรคือปัจจัยที่ทำให้ลูกค้ายอม Switch หรือเปลี่ยนมาใช้แบรนด์ของคุณ

5.ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ

ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ

ในปี 2020, 2021 และต่อไปในอนาคต ธุรกิจนี้จะมีความต้องการเพิ่มขึ้น เป็นหนึ่งใน ธรุกิจน่าลงทุน ในปี 2021 เพราะธุรกิจนี้เป็นเทรนด์หลักของประเทศไทยอยู่แล้วเนื่องจากเรากำลังเข้าสู่ Aging Society ซึ่งหากคุณจะทำศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ก็จะต้องชูประเด็นความสะอาด และการจัดการด้านความสะอาด รวมถึงการคัดกรองเชื้อโรคจากผู้สูงอายุ และญาติที่เข้ามาเยี่ยม โดยต้องสร้างความมั่นใจให้กับญาติ และผู้สูงอายุที่เข้าไปใช้บริการ ถึงแม้ธุรกิจนี้จะดูเหมือนต้องลงทุนเยอะ แต่ก็ยังพอมีทางเลือกสำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นด้วยทุนน้อยๆ ก่อน

โดย Key สำคัญของธุรกิจนี้คือความเอาใจใส่ในการให้บริการ และการรักษาฐานลูกค้าเก่า เพราะหากลูกค้าประทับใจก็จะใช้บริการกันยาว และมีโอกาสสูงมากที่ลูกค้าจะบอกต่อ เพราะบริการนี้ Word of Mouth เป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากเป็นบริการที่เกี่ยวกับชีวิต ซึ่งแต่ละคนก็จะพยามลดความเสี่ยงโดยการถามความเห็นจากคนใกล้ตัว

ทั้งนี้ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุมีการแข่งขันสูงอยู่ แนะนำให้ลองทำ SWOT เพื่อวิเคราะห์คู่แข่ง และศักยภาพของธุรกิจเราก่อน โดย SWOT Analysis คือเครื่องมือที่จะช่วยให้เราเห็นภาพรวมตลาด จุดอ่อน และจุดแข็งของเราได้ดี

จากที่ได้แชร์มา 5 ธุรกิจน่าจับตา และน่าลงทุน ในปี 2021 หวังว่าพอจะเห็นภาพแล้วว่า ทำธุรกิจอะไรดี ในปี 2021 และมี ธุรกิจน่าลงทุน อะไรบ้าง ที่ยังพอไปได้ ทั้งนี้ หากเลือกที่จะไม่ลงทุนอะไรเลย หรือเก็บเงินสดไว้ รอเวลาที่ดีกว่านี้ ก็อาจไม่ใช่สิ่งที่ผิดเช่นกัน ลองศึกษาความพร้อมของคุณก่อนเริ่มลงทุน

จุดไหว้เจ้าขอพร ไหว้พระทำบุญ วันนี้เราจึงได้รวมรวบสถานที่ 5 พิกัดไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วเมืองไทย ที่ประชาชนคนไทยนิยมไปไหว้ขอพร ใครกำลังมองหาที่ทำบุญ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกนะคะ ที่เราได้นำมาฝากกัน

พันธุ์สุนัขน่าเลี้ยง วันนี้เรามาเอาใจคนรักสุนัขกันหน่อยค่ะ เราได้หาข้อมูลพันธุ์สุนัขที่กำลังได้รับความนิยมกันมากในขณะนี้ ซึ่งบอกได้เลยว่า แต่ละพันธุ์น่ารักน่าเลี้ยงจริงๆ ค่ะ ไปดูกันเลยว่า เจ้าสี่ขาน่ารักแสนกตัญญูสายพันธุ์ไหนเข้าวินบ้าง