แนะนำ 8 เคล็ดลับ วิธีกินอาหารเพื่อสุขภาพ

แนะนำ 8 เคล็ดลับ วิธีกินอาหารเพื่อสุขภาพ

แนะนำ 8 เคล็ดลับ วิธีกินอาหารเพื่อสุขภาพ อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าอาหารถือเป็นปัจจัยหลักที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต แต่ทุกคนทราบหรือไม่ว่าอาหารที่เรากินกันอยู่แทบทุกวันนั้นให้ทั้งประโยชน์ อีกทั้งยังให้โทษแก่ร่างกายเราถ้าหากเรากินผิดวิธี และวันนี้เรามี 8 เคล็ดลับ วิธีกินอาหารเพื่อสุขภาพ มาแนะนำทุกคน ทานอาหารอย่างไรให้ปลอดภัยกับร่างกายของเรา และให้เราได้รับประโยชน์สูงสุด

แนะนำ 8 เคล็ดลับ วิธีกินอาหารเพื่อสุขภาพ

1.รับประทานอาหารให้หลากหลาย

อันดับแรกเราต้องเลือกรับประทานอาหาร ที่มีความหลากหลายมากกว่า 40 ประเภทขึ้นไป ไม่ใช่รับประทานอาหารแบบเดียวกันตลอด ซึ่งในทุกวันนี้เราสามารถเลือกบริโภคอาหารได้หลากหลาย สามารถที่จะทำอาหารได้เอง หรือจะซื้อมารับประทานก็ได้ โดยเราจะต้องบริหารการรับประทานอาหารของตัวเราให้มีความสมดุล อย่างเช่น ถ้าคุณรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงในมื้อกลางวัน มื้อเย็นของคุณก็จะต้องเป็นอาหารที่มีไขมันต่ำ หรือถ้าคุณรับประทานอาหารมื้อใหญ่ในตอนเย็น วันถัดไปคุณก็อาจจะต้องเลือกรับประทานเนื้อปลาแทน นั่นเองคะ

2.  พื้นฐานการรับประทานอาหารนั่นคือการบริโภคคาร์โบไฮเดรต

โดยคนส่วนใหญ่มักจะรับประทานอาหารประเภทข้าว ขนมปัง พาสต้า ซีเรียล และมันฝรั่ง ซึ่งแคลอรี่ที่ร่างกายได้รับเกินกว่าครึ่งนั้นส่วนใหญ่มาจากอาหารประเภทนี้ และเพื่อให้ร่างกายได้รับใยอาหารที่มากยิ่งขึ้น ให้ลองเปลี่ยนมารับประทานอาหารจากธัญพืชเต็มเมล็ดแทนเพรามีประดยชน์ต่อร่างกายเรามากๆ

พื้นฐานการรับประทานอาหารนั่นคือการบริโภคคาร์โบไฮเดรต

3.การรับประทานผักและผลไม้

ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าผักและผลไม้นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายเราเป็นอย่างมาก แต่คนส่วนใหญ่มักจะไม่ทานผักและผลไม้ในประมาณที่เพียงพอ ซึ้งหากเราไม่ชอบที่จะกินผักและผลไม้ ให้เราลองเริ่มกินมันอย่างน้อย 5 ครั้งต่อวัน หรือลองหาสูตรอาหารใหม่ๆ เพื่อมาประกอบอาหารและทำให้เรากินง่ายขึ้น เพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกายเรานั้นเอง

4.การรับประทานอาหารให้เหมาะสม

ถ้าหากเราเลือกรับประทานอาหารอย่างเหมาะสม เราก็จะสามรถรับประทานอาหารอะไรก็ได้ที่เราชอบอย่างเช่น ปริมาณอาหารที่เหมาะสมที่เราสามารถรับประทานได้ คือ เนื้อสัตว์ 100 กรัม ผลไม้ 1 ผล พาสต้าครึ่งถ้วย และไอศกรีม 50 มิลลิลิตร ซึ่งเราสามารถจัดเตรียมอาหารที่มีความเหมาะสมกับตัวเราได้ หรือถ้าหากใครออกไปรับประทานอาหารข้างนอก ก็ให้ใช้วิธีการแบ่งกันรับประทานกับเพื่อนร่วมโต๊ะก็ได้

ควบคุมน้ำหนักของร่างกาย

5.ควบคุมน้ำหนักของร่างกาย

การที่ร่างกายได้รับแคลอรี่ที่มากเกินกว่าความจำเป็นนั้น จะทำให้เกิดไขมันส่วนเกินขึ้นมา ซึ่งแคลอรี่ที่ได้รับนั้นมาจากอาหารทุกอย่างที่เรารับประทาน ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต หรือแอลกอฮอล์ แต่สิ่งหนึ่งที่ให้ปริมาณแคลอรี่มากที่สุดก็คือไขมัน โดยแคลอรี่ที่ร่างกายได้รับจะลดลงได้ด้วยการทำกิจกรรมทางกาย หรือก็คือการใช้พลังงานเพื่อเผาผลาญแคลอรี่ออกไปนั่นเอง และถ้าเราสามารถทำได้ มันจะทำให้เรามีความรู้สึกที่ดีขึ้นมากๆ

6.ดื่มน้ำให้เยอะๆ

ปกติแล้วร่างกายเรา ในวัยผู้ใหญ่จะต้องมีการดื่มน้ำอย่างน้อย 1.5 ลิตรต่อวัน หรือถ้าเป็นวันที่มีอากาศร้อน หรือว่ามีกิจกรรมที่ต้องออกกำลัง ก็ต้องมีการดื่มน้ำเพิ่มมากขึ้น เพื่อชดเชยน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปนั่นเอง

ห้ามอดอาหาร

7.ห้ามอดอาหาร

การที่เราไม่รับประทานอาหารในมื้อใดมื้อหนึ่ง โดยเฉพาะในมื้อเช้า จะทำให้เราไม่สามารถควบคุมความหิวของตัวเองได้ ผลที่ตามมาก็คือ เราจะรับประทานอาหารในปริมาณที่มากเกินในมื้อถัดไป นอกจากนี้การรับประทานขนมระหว่างมื้ออาหารจะช่วยให้เราลดความหิวลงได้ แต่ก็ห้ามรับประทานในปริมาณมาก และอย่าลืมที่จะนับจำนวนแคลอรี่ของขนมที่เราได้รับประทานเข้าไปว่ามีทั้งหมดเท่าไหร่

8.การเคลื่อนไหวร่างกาย

ถ้าเราได้รับปริมาณแคลอรี่ที่มาก แต่มีการทำกิจกรรมทางกายที่น้อย ผลที่จะตามมาก็คือน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น เพราะการทำกิจกรรมทางกายจะช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่ รวมถึงส่งผลที่ดีต่อหัวใจ ระบบไหลเวียนเลือด และสุขภาพโดยทั่วไปให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ดังนั้นเราจึงควรทำกิจกรรมทางกายเป็นประจำทุกวัน หรือเริ่มจากการขึ้น-ลงโดยใช้บันไดแทนการใช้ลิฟต์ ซึ่งกิจกรรมทางกายนั้นไม่จำเป็นที่เราจะต้องออกกำลังกายอย่างอย่างหนักเหมือนกับที่นักกีฬาก็ได้

ร่างกายและสมองของเราต้องการสารอาหารที่มีประโยชน์ เพราะฉะนั้นเราควรกินอาหารที่ดีต่อร่างกายเราสูงสุด ดังนั้น เพื่อนๆ อย่าลืมนำสิ่งที่เรา แนะนำ 8 เคล็ดลับ วิธีกินอาหารเพื่อสุขภาพ ไปพิจารณาด้วยนะคะเพื่อประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายของเราเอง

ซีรีย์เกาหลี ที่ไม่ดูถือว่าพลาดมาก ๆ ทุกคนคงทราบดีว่าในช่วงนี้มีโรคระบาด โควิด 19 แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยออกจากบ้านสักเท่าไหร่ การอยู่บ้านนานๆซึ่งเป็นอะไรที่น่าเบื่ออยู่แล้วจึงต้องหันมาดูรายการทีวีผ่านช่องทางออนไลน์ แก้เบื่อกันมากขึ้น

สัตว์สุดแปลก พูดได้เลยว่า สัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนอยู่คู่กับมนุษย์มานาน โดยเฉพาะหมาและแมว ที่ไม่ว่าบ้านไหนก็มักจะเลี้ยงเป็นเพื่อนคู่ใจ ซึ่งแนวโน้มในคนยุคใหม่นี้เองก็มีทีท่าว่าจะเลี้ยงสัตว์กันมากขึ้น และมีลูกกันน้อยลง เนื่องจากคนยุคใหม่รักความอิสระ แต่ก็ไม่อยากเหงาไปในเวลาเดียวกัน